สวัสดีทุกๆคนที่ผ่านเข้ามานะคะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนละกัน ชื่อ แนน อายุ 16 ปี (1996) ตอนนี้เรียนอยู่ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 5/12 โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย จังหวัดศรีสะเกษ ปัจจุบันนี้เราเป็นนักเรียนทุนเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โครงการเยาวชนเอเอฟเอสเพื่อการศึกษาและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมนานาชาติ (AFS) รุ่น 53 จะเดินทางไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศอุรุกวัย เป็นเวลา 1 ปี
 
 
 
Te quiero Uruguay <3
 
 
 
เนื่องจากเราเป็นนักเรียนทุน ซึ่งจะได้รับทุนเต็มจำนวนจากทางเอเอฟเอสสำหรับค่าใช้จ่ายในเรื่องการดำเนินโครงการต่างๆ แน่นอนว่าของฟรีไม่มีในโลก555555 ทางเอเอฟเอสจึงตั้งเงื่อนไขขึ้นมาสำหรับเด็กทุนว่า ในระหว่างที่อาศัยอยู่ในประเทศอุปถัมภ์นั้นต้่องเขียนจดหมายส่งทางเอเอฟเอสทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อรายงานความคืบหน้าหรือความเป็นไปต่างๆของเรา ซึ่งทางเอเอฟเอสเค้าก็ใจดี บอกว่าสามารถทำเป็นวีดีโอหรือเขียนบล็อกก็ได้ เราเลยเลือกอย่างหลัง เพราะบล็อกนี้ก็เปิดไว้นานแล้ว ไม่ได้อัพเดทซักที มันถึงเวลาที่จะต้องมาปัดฝุ่นกันหน่อยแล้วล่ะ
 
 
ก่อนที่เราจะมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนได้เต็มตัวเหมือนทุกวันนี้ เราต้องผ่านอะไรมาเยอะแยะ 3 ปีที่ใช้ไปเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ เราึคิดว่ามันคุ้มค่ามาก และเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำที่สุดเท่าที่เคยเจอมา ทุกครั้งที่พูดถึงเรื่องนี้ เราก็จะคิดถึงสำนวนที่ว่า 'ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น' เสมอ
 
 
ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเราอยู่ม.3 เป็นช่วงที่กำลังจะขึ้นม.ปลาย เราได้รู้จักกับเอเอฟเอสเป็นครั้งแรกผ่านทางเพื่อนสนิท เพื่อนเราชวนไปสอบถามคุณครูที่ห้องหมวดภาษาต่างประเทศเรื่องโครงการแลกเปลี่ยน เราก็ไปตามที่เพื่อนชวนแบบไม่รู้เรื่องอะไรเลย พอถึงวันสอบข้อเขียน เราก็เฉยๆ ไม่ได้อ่านหนังสือหรือเตรียมตัวอะไรเลยด้วยซ้ำ ทุกครั้งที่สอบภาษาอังกฤษเราไม่เคยอ่านหนังสือเลย เพราะคิดว่าตั้งใจเรียนในห้องไปแล้ว ทุกวันนี้ก็ยังเป็นอยู่555555555 (ไม่ควรเอาเป็นตัวอย่างนะ) ปรากฎว่าผ่านข้อเขียนมาได้ไงไม่รู้ เราก็ดีใจมากถึงกับโทรไปหาพ่อแล้วบอกว่าสอบผ่าน ทั้งๆที่ยังไม่ได้สัมภาษณ์ แต่ทำยังกะตัวเองเป็นตัวจริงแล้ว5555555
 
เย็นวันนั้นเราก็รีบกลับบ้านไปอกแม่ แต่สิ่งที่แม่พูดกลับทำให้เราหมดหวัง แม่บอกว่าถึงเราได้เป็นตัวจริงเราก็ไม่ได้ไปอยู่ดี เพราะค่าใช้จ่ายมันเยอะและแม่ก็ไม่มีเงินพอที่จะส่งเราไป เราเฟลมากและไม่หวังอะไรกับการสัมภาษณ์เลย แค่ไปลองเล่นๆเอาประสบการณ์เฉยๆ พอวันประกาศผลมาถึง ฟ้าดันเล่นตลกกับเรา เราติดตัวจริงเดนมาร์ก ตอนนั้นแทบจะร้องไห้เมื่อรู้ว่าตัวเองต้องสละสิทธิ์ แต่เราก็เข้าใจว่าฐานะทางบ้านไม่ได้ดีมากมายขนาดนั้น เราเลยเริ่มจริงจังกับเรื่องนี้ และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่เราได้รู้จักกับทุนเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์หรือที่รู้จักกันในชื่อทุนนีดดี้ (Needy)
 
 
 
วันสัมภาษณ์ AFS รุ่น 51 ที่เขต ตอนนี้อยู่ ม.3 -/- 
 
 
 
เราเริ่มตั้งใจและฟิตภาษาของตัวเองให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเรียนในห้อง เรียนพิเศษ หรือเรียนด้วยตัวเองในอินเทอร์เน็ต และผลสำเร็จจากการที่เราตั้งใจในครั้งนี้คือ เราสอบติดห้องโปรแกรมภาษาอังกฤษในระดับชั้นม.4 จากที่เราต้องพูดภาษาอังกฤษเองคนเดียว เราก็ได้พูดกับฝรั่งตัวเป็นๆที่มาสอนเรา ได้ฝึกทักษะการฟังและการพูด ทำให้เราเริ่มชินและไม่ค่อยตื่นกลัวเวลาสื่อสารกับชาวต่างชาติเหมือนเมื่อก่อน เมื่อวันประกาศรับสมัครสอบเอเอฟเอสมาถึง เราก็รีบไปสมัครด้วยความมั่นใจ และไม่ลืมที่จะกากบาทในช่องประเภททุนเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จากนั้นเราผ่านข้อเขียนมาได้อีกปี สอบสัมภาษณ์ที่เขตก็ผ่านพ้นมาได้ด้วยดี แต่มันไม่ได้จบแค่นั้นเพราะผู้ที่สอบทุนต้องมาทำการคัดเลือกที่กรุงเทพฯในรอบสุดท้ายซึ่งจะทำการคัดเลือกโดยเจ้าหน้าที่เอเอฟเอสเอง สุดท้ายใครจะได้ไปหรือไม่ได้ไปก็ได้รู้กันในรอบนี้
 
แต่น่าเสียดายที่เราไม่ผ่าน เราไม่ติดทั้งตัวจริงและตัวสำรองในปีนี้ จากที่มั่นใจมากว่าตัวเองจะติดก็กลายเป็นว่าเราจุก พูดไม่ออก เราไม่ร้องไห้เพราะเราร้องไม่ออก มันอื้อไปหมด เหมือนกับว่าความฝันและจุดมุ่งหมายที่เราตั้งไว้มันถูกทำลายลงไปอย่างไม่มีชิ้นดี ในตอนนั้นแผนที่เราวางไว้มันกลับตาลปัตรไปหมด เราสิ้นหวังอยู่หลายเดือนจนกระทั่งคิดได้ว่า เราจะอยู่แบบหมดหวังแบบนี้ไปเรื่อยๆหรอ พอเราคิดทบทวนอะไรหลายๆอย่างดู เราก็เริ่มตามหาจุดมุ่งหมายใหม่ๆ เราบอกกับตัวเองว่าปีนี้ไปนอกไม่ได้เราก็จะไปในไทยนี่แหละ หลังกลับจากค่ายคัดเลือกที่กรุงเทพฯ เราก็ได้เริ่มออกเดินทางไปในอีกหลายๆที่ ไม่ว่าจะเป็นการไปเข้าค่ายถ้ำสิงห์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าร่วมแข่งขันครอสเวิร์ดที่กรุงเทพฯ และการแข่งขันสเปลลิ่งบีที่นครราชสีมา เราใช้หนึ่งปีที่เหลือให้คุ้มค่าที่สุด ก่อนที่จะต้องกลับไปเผชิญหน้ากับความฝันเดิมของเราที่จะวนกลับมาอีกครั้งในปีหน้า
 
 
 
วันสุดท้ายของค่ายคัดเลือกนักเรียนทุนนีดดี้ รุ่น 52 ที่กรุงเทพฯ
 
 
 
1 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก เราขึ้นมาอยู่ม.5 อีกแค่หนึ่งปีกับการอยู่ในรั้วโรงเรียนมัธยม เราคิดว่าเราพร้อมแล้วที่จะไปเผชิญหน้ากับความฝันที่รอคอยมาตลอดหนึ่งปี พอวันรับสมัครมาถึง เรารีบไปสมัครจนเป็นคนแรกของเขตศรีสะเกษ ชื่อของเราอยู่ในลำดับที่ 1 555555555 แต่นั่นก็ถือว่าเป็นลางดีสำหรับเรานะ จากนั้นก็เหมือนปีก่อนๆ เราผ่านข้อเขียนมาได้อย่างง่ายดาย และผ่านการสัมภาษณ์มาได้อย่างสบายๆ (ไม่สบายได้ไง ลองมาตั้งสามปีละ5555555) หลังจากนี้คือช่วงเวลาที่ลุ้นระทึกที่สุดกับการคัดเลือกรอบสุดท้ายที่กรุงเทพฯ เราตั้งใจทำมันออกมาให้ดีที่สุดให้สมกับที่มันเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตของเรา
 
และผลจากการที่เราตั้งใจนั้นก็สำเร็จ เราติดตัวจริง ได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนสมกับที่หวังไว้ เราจำความรู้สึกนั้นได้ดี ความรู้สึกที่เหมือนเราชู้ตลูกสามแต้มได้ในวินาทีสุดท้ายของการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เราสามารถพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นได้ว่าเราทำได้ ความพยายามของเราที่ทำลงไปตลอดสามปีนั้นมันสามารถเป็นจริงได้ คามรู้สึกในวันนั้นมันยังเตือนใจเราอยู่เสมอว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จมันอยู่ที่นั่นจริงๆ
 
 
 
ได้เป็นตัวจริงแล้ววว >.< AFS-Needy #53 
 
 
 
ในที่สุดก็ได้ประเทศ -/- AFS-URU #53
 
 
 
ทุกคนอาจจะคิดว่า 3 ปีมันนานไปสำหรับการรอคอย แต่สำหรับเราแล้ว 10 ปีมันก็ยังไม่นานไปสำหรับการพยายามทำในสิ่งที่เรารัก เราไม่เคยรู้สึกเบื่อหรือหมดหวังเลย มีบ้างที่เราท้อ แต่กำลังใจจากตัวเราเอง จากคนที่เรารักหรือคนรอบตัวเราก็สามารถทำให้เราลุกขึ้นยืนได้ มีรุ่นพี่คนนึงพูดว่า ถ้าเราท้อและล้มเลิกความคิดนี้ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว เราก็คงไม่มีวันนี้ ใช่ ถ้าเราล้มเลิกไปตั้งแต่ปีที่แล้ว เราก็คงไม่มีวันนี้ วันที่เราสามารถยิ้มรับทุกคำชื่นชมได้อย่างสุขใจ วันที่เราสามารถทำให้พ่อแม่ภูมิใจได้ เราต้องขอบคุณตัวเองมากจริงๆที่สู้ไม่ถอย ขอบคุณพ่อแม่พี่น้องเพื่อนและทุกๆคนที่อยู่ข้างๆเรามาตลอด ขอบคุณมากจริงๆ :)
 
 
นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นในชีวิตการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนของเราเท่านั้น หลังจากวันนี้ไป เราจะต้องเจอะเจอกับอะไรอีกมากมายที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ประสบการณ์ทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตเราจะถูกเปิดเผยที่นี่ อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ! (เหมือนรายการทีวีอะไรซักอย่างเลย55555555)
 
 
 
Te quiero AFS <3
 
 
 
 
 
25/09/2013 <3
 
 

Comment

Comment:

Tweet

หนูอยากสอบติดดดดด big smile big smile sad smile sad smile พี่เปนไอดอลหนูเลยยยยยยยยยยย

#6 By pimmy (223.206.245.248|223.206.245.248) on 2015-04-12 01:38

รุ่น 54 ค่ะ ตอนนี้กำลังเตรียมเอกสารอยู่ รุ้สึกดีใจมากค่า อยู่ม.3 ติดอเมริกา นี่เป็นปีแรก แต่เอกสารยังไม่เสร็จดี กลัวไม่ได้ไปค่า

#5 By ไม่บอกชื่อนะคะ (171.5.251.80|171.5.251.80) on 2014-11-04 21:37

พี่ค่ะหนูชื่นชมในตัวพี่มาๆหนูจะขอเอาพี่มาเป็นแบบอย่างพี่เป็นไอดอลในใจหนูเลยbig smile

#4 By เฟื่องสกุล (171.7.191.50|171.7.191.50) on 2014-10-28 15:45

พี่คะ ปีที่แล้วหนูสอบ แต่ไม่ติด เสียใจมากก พี่เตรียมตัวไงบ้างคะ รบกวนแนะนำหน่อยน่ะคะ หนูอยากติดมากกกกก T_________T

#2 By stichee (223.204.178.48|223.204.178.48) on 2014-04-04 02:00

มาเจิมค่าาาา 

#1 By ่jjeemighty (122.168.145.88) on 2013-09-26 12:43